ข้อดี 15 ประการเมื่อคุณรับประทานขิงทุกวัน

หากคุณกำลังมองหาเครื่องเทศดีๆสักอย่าง อาจเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจ เพราะเครื่องเทศที่มีประโยชน์กับเรานั้นมีมากมายหลายชนิด แต่ถ้าให้เลือกตัวที่น่าสนใจและมีประโยชน์ครอบจักรวาล เราขอแนะนำ ”ขิง” นอกจากประโยชน์มากมาย ขิงยังมีรสชาติที่อร่อย ทำอาหารได้หลากหลายเมนู

สาเหตุที่ขิงมีประโยชน์มากมาย เพราะขิงมีส่วนประกอบของ สารฟีนอล (phenolic compouds) ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญ ช่วยต้านออกซิเดชัน และเป็นสารประกอบในกลุ่ม จินเจอรอลประกอบด้วย 4, 6, 8 และ 10-gingerol โดยสารที่มีปริมาณมากที่สุดคือ 6-gingerol ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ให้กลิ่นฉุน รสเผ็ด สามารถยับยั้งอาการปวดและป้องกันการอักเสบได้ และการรับประทานขิงยังช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง 

นอกจากประโยชน์ดังกล่าวเบื้องต้น ถ้าอยากทราบว่าการรับประทานขิงทุกวัน มีประโยชน์อื่นๆอะไรอีกบ้าง ขออธิบายเป็นข้อๆดังต่อไปนี้ รับรองคุณจะต้องประหลาดใจกับเจ้าขิงสารพัดประโยชน์อย่างแน่นอน

1. บรรเทาอาการกรดไหลย้อน

\\'\\'

hhdresearch.org

กรดไหลย้อนเป็นภาวะที่น้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นไปในหลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนบริเวณหน้าอก สาเหตุเกิดจากอาหารที่เรารับประทาน การทานอาหารไม่ตรงเวลา ดื่มกาแฟหรือแอลกอฮอล์เป็นประจำ รับประทานอาหารเย็นในปริมาณมาก หรืออาจเกิดจากความผิดปกติเฉพาะส่วนในร่างกาย ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม ย่อมทำให้เรารู้สึกทรมานหรือนอนไม่หลับ ซึ่งการรับประทานขิงจะช่วยบรรเทาอาการของโรคกรดไหลย้อนได้เป็นอย่างดี มีงานวิจัยระบุว่าการรับประทานขิงทุกๆวัน ไม่ว่าจะรับประทานในรูปแบบของชาหรือทำเป็นอาหาร สามารถบรรเทาและลดการไหลย้อนของกรดได้เป็นอย่างดี