อาหาร 15 ชนิดที่ผู้ป่วยไขข้ออักเสบควรหลีกเลี่ยง

สภาวะที่ข้อต่อกระดูกเกิดการอักเสบ จะมีอาการปวดบริเวณข้อ ข้อติด หรือข้อบวม ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยภาวะไขข้ออักเสบมีหลายประเภท เช่น ข้อเสื่อมบริเวณกระดูกอ่อน ข้ออักเสบรูมาตอยด์ และข้ออักเสบสะเก็ดเงิน โดยส่วนมากอาการข้ออักเสบจะเกิดกับผู้สูงวัยที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป แต่ก็มีโอกาสเกิดกับคนวัยหนุ่มสาวได้ด้วย การรักษาอาการไขข้ออักเสบนั้นมีวิธีที่แตกต่างกันออกไปตามชนิดของโรค แต่ส่วนมากก็เป็นไปเพื่อการลดการอักเสบ หรือบรรเทาอาการปวด 

อาหารที่รับประทานเข้าไปมีส่วนสำคัญต่อการรักษาอาการมาก และถึงแม้จะไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าอาหารชนิดใดที่ช่วยป้องกันโรคไขข้ออักเสบได้อย่างหายขาด การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ สามารถช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้เช่นกัน  ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหาร และเฝ้าสังเกตอาการที่เปลี่ยนแปลงไปของตัวเองย่อมเป็นผลดีกับเรา

วันนี้เราจะขอนำเสนอ อาหารบางชนิดที่คุณควรหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้อาการปวดไขข้อรุนแรงเพิ่มขึ้น มีอะไรบ้าง ไปตามอ่านกันเลยจ้า

1. อาหารที่มีไขมันอิ่มตัว

ndtv.com

อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวปริมาณสูง จะไปกระตุ้นการอักเสบของเนื้อเยื่อไขมัน (adipose tissue) ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อที่ทำหน้าที่สะสมไขมันบริเวณใต้ผิวหนัง ผลข้างเคียงที่ตามมาคือโรคหัวใจ และทำให้อาการไขข้ออักเสบแย่กว่าเดิม อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงมีให้เห็นอยู่มากมาย เช่น เนื้อแดง อาหารแปรรูป อันได้แก่ อาหารแช่แข็ง อัดกระป๋อง อบ ทอด และตากแดดเป็นต้น การลดปริมาณหรือควบคุมการบริโภคอาหารไขมันอิ่มตัว จะช่วยลดอาการอักเสบของเนื้อเยื่อไขมัน และช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงขึ้น